Tamil
Etymology
Cognate with Betta Kurumba அளி (aḷi), Kannada ಅಳೆ (aḷe), Malayalam അളക്കുക (aḷakkuka), Tulu ಅಳ (aḷa).
Pronunciation
Verb
அள • (aḷa) (transitive)
- to measure, fathom, explore, estimate
- to weigh
- to estimate or gauge (a person)
- to distribute, mete out, ration
- Synonym: பங்கிடு (paṅkiṭu)
- (colloquial) to prattle, chatter, gossip
- to expatiate, to dwell lengthily upon a subject
- to exaggerate
- (intransitive) to talk together, hold converse
- Synonym: அளவளாவு (aḷavaḷāvu)
- (intransitive) to mingle, blend
- Synonym: கல (kala)
Conjugation
Conjugation of அள (aḷa)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அளக்கிறேன் aḷakkiṟēṉ
|
அளக்கிறாய் aḷakkiṟāy
|
அளக்கிறான் aḷakkiṟāṉ
|
அளக்கிறாள் aḷakkiṟāḷ
|
அளக்கிறார் aḷakkiṟār
|
அளக்கிறது aḷakkiṟatu
|
| past
|
அளந்தேன் aḷantēṉ
|
அளந்தாய் aḷantāy
|
அளந்தான் aḷantāṉ
|
அளந்தாள் aḷantāḷ
|
அளந்தார் aḷantār
|
அளந்தது aḷantatu
|
| future
|
அளப்பேன் aḷappēṉ
|
அளப்பாய் aḷappāy
|
அளப்பான் aḷappāṉ
|
அளப்பாள் aḷappāḷ
|
அளப்பார் aḷappār
|
அளக்கும் aḷakkum
|
| future negative
|
அளக்கமாட்டேன் aḷakkamāṭṭēṉ
|
அளக்கமாட்டாய் aḷakkamāṭṭāy
|
அளக்கமாட்டான் aḷakkamāṭṭāṉ
|
அளக்கமாட்டாள் aḷakkamāṭṭāḷ
|
அளக்கமாட்டார் aḷakkamāṭṭār
|
அளக்காது aḷakkātu
|
| negative
|
அளக்கவில்லை aḷakkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அளக்கிறோம் aḷakkiṟōm
|
அளக்கிறீர்கள் aḷakkiṟīrkaḷ
|
அளக்கிறார்கள் aḷakkiṟārkaḷ
|
அளக்கின்றன aḷakkiṉṟaṉa
|
| past
|
அளந்தோம் aḷantōm
|
அளந்தீர்கள் aḷantīrkaḷ
|
அளந்தார்கள் aḷantārkaḷ
|
அளந்தன aḷantaṉa
|
| future
|
அளப்போம் aḷappōm
|
அளப்பீர்கள் aḷappīrkaḷ
|
அளப்பார்கள் aḷappārkaḷ
|
அளப்பன aḷappaṉa
|
| future negative
|
அளக்கமாட்டோம் aḷakkamāṭṭōm
|
அளக்கமாட்டீர்கள் aḷakkamāṭṭīrkaḷ
|
அளக்கமாட்டார்கள் aḷakkamāṭṭārkaḷ
|
அளக்கா aḷakkā
|
| negative
|
அளக்கவில்லை aḷakkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அள aḷa
|
அளவுங்கள் aḷavuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அளக்காதே aḷakkātē
|
அளக்காதீர்கள் aḷakkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அளந்துவிடு (aḷantuviṭu)
|
past of அளந்துவிட்டிரு (aḷantuviṭṭiru)
|
future of அளந்துவிடு (aḷantuviṭu)
|
| progressive
|
அளந்துக்கொண்டிரு aḷantukkoṇṭiru
|
| effective
|
அளக்கப்படு aḷakkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அளக்க aḷakka
|
அளக்காமல் இருக்க aḷakkāmal irukka
|
| potential
|
அளக்கலாம் aḷakkalām
|
அளக்காமல் இருக்கலாம் aḷakkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அளக்கட்டும் aḷakkaṭṭum
|
அளக்காமல் இருக்கட்டும் aḷakkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அளப்பதால் aḷappatāl
|
அளக்காததால் aḷakkātatāl
|
| conditional
|
அளந்தால் aḷantāl
|
அளக்காவிட்டால் aḷakkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அளந்து aḷantu
|
அளக்காமல் aḷakkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அளக்கிற aḷakkiṟa
|
அளந்த aḷanta
|
அளக்கும் aḷakkum
|
அளக்காத aḷakkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அளக்கிறவன் aḷakkiṟavaṉ
|
அளக்கிறவள் aḷakkiṟavaḷ
|
அளக்கிறவர் aḷakkiṟavar
|
அளக்கிறது aḷakkiṟatu
|
அளக்கிறவர்கள் aḷakkiṟavarkaḷ
|
அளக்கிறவை aḷakkiṟavai
|
| past
|
அளந்தவன் aḷantavaṉ
|
அளந்தவள் aḷantavaḷ
|
அளந்தவர் aḷantavar
|
அளந்தது aḷantatu
|
அளந்தவர்கள் aḷantavarkaḷ
|
அளந்தவை aḷantavai
|
| future
|
அளப்பவன் aḷappavaṉ
|
அளப்பவள் aḷappavaḷ
|
அளப்பவர் aḷappavar
|
அளப்பது aḷappatu
|
அளப்பவர்கள் aḷappavarkaḷ
|
அளப்பவை aḷappavai
|
| negative
|
அளக்காதவன் aḷakkātavaṉ
|
அளக்காதவள் aḷakkātavaḷ
|
அளக்காதவர் aḷakkātavar
|
அளக்காதது aḷakkātatu
|
அளக்காதவர்கள் aḷakkātavarkaḷ
|
அளக்காதவை aḷakkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அளப்பது aḷappatu
|
அளத்தல் aḷattal
|
அளக்கல் aḷakkal
|
Derived terms
- அளபு (aḷapu)
- அளப்பு (aḷappu)
- அளவன் (aḷavaṉ)
- அளவு (aḷavu)
- அளவை (aḷavai)
References
- University of Madras (1924–1936), “அள-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- “அள”, in அகராதி: தமிழ் → ஆங்கில அகரமுதலி [Agarathi: Tamil → English Dictionary], 2023
- S. Ramakrishnan (1992), “அள”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page [1]